1
Bạn cần hỗ trợ?

Các tổ chức xã hội góp ý sửa đổi Luật Bình đẳng giới tại Việt Nam

Hơn một thập kỷ đã trôi qua, kể từ khi Luật Bình đẳng Giới được ban hành năm 2006, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thu hẹp khoảng cách giới trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, bất bình đẳng giới vẫn hiện diện ở nhiều khía cạnh của đời sống xã hội. Để nhìn lại chặng đường đã qua và rút ra bài học cho giai đoạn mới, Chính phủ đang triển khai rà soát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới sau 10 năm ban hành và thực thi. Với mong muốn nhìn nhận lại những đóng góp của các tổ chức xã hội trong các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam và ý nghĩa của Luật đối với việc thu hút sự tham gia của các tổ chức xã hội, ngày 23/7 vừa qua tại Hà Nội, Mạng lưới Phòng ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) đã tổ chức hội thảo “Diễn đàn các tổ chức xã hội về bình đẳng giới thực chất ở Việt Nam”. Sự kiện này là cơ hội để các tổ chức xã hội nhìn lại những đóng góp của mình cho sự nghiệp bình đẳng giới ở Việt Nam đồng thời nêu các nguyện vọng về việc bổ sung, chỉnh sửa Luật để các tổ chức xã hội phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong giai đoạn sắp tới.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 30 đại biểu đại diện cho các tổ chức thành viên của GBVNet và nhiều tổ chức khác cũng như các chuyên gia có nhiều năm tâm huyết trong lĩnh vực giới và bình đẳng giới. Qua các phiên thảo luận, các đại biểu đã thống nhất những tác động Luật Bình đẳng giới bao gồm: tăng cường nhận thức của các nhà lãnh đạo về bình đẳng giới; góp phần mở rộng mức độ bao phủ của truyền thông về bình đẳng giới, qua đó nâng cao nhận thức cho người dân; tạo cơ sở pháp lý và hỗ trợ đảm báo tính chính danh, giúp thành lập các nhóm cộng đồng được thuận lợi hơn; cung cấp các khái niệm, cơ sở để xây dựng hoạt động, chương trình; là tài liệu tham chiếu hữu ích cho các dự án.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đưa ra một số khuyến nghị để Luật được hoàn thiện và hiệu quả hơn, cụ thể:

 • Luật cần phải được sửa đổi để đảm bảo tương thích với các văn bản tiêu chuẩn quốc tế
 • Bổ sung định nghĩa về bạo lực trên cơ sở giới, trong đó đưa ra khái niệm về các hành vi bạo lực giới
 • Đưa các tổ chức xã hội vào đối tượng áp dụng ở Điều 2
 • Làm rõ khái niệm “tổ chức xã hội” ở Điều 27 để các tổ chức xã hội được tham gia xây dựng, thực hiện và đánh giá Luật Bình đẳng Giới
 • Xác định vai trò của tổ chức xã hội và vai trò giám sát tại Điều 32 chương 4
 • Bổ sung đóng góp của tổ chức xã hội vào báo cáo về bình đẳng giới hàng năm của Chính phủ
 • Bổ sung chế tài đối với vi phạm và tăng cường chế tài xử phạt nếu những người có trách nhiệm thực thi Luật lại không thực hiện đúng trách nhiệm
 • Cần giải quyết tình trạng phân biệt đối xử và mở ra thành luật chống phân biệt đối xử
 • Cần có mục tiêu, chỉ số, giải pháp cho những nhóm dễ bị tổn thương
 • Thay đổi định nghĩa giới, tăng độ phủ cho các nhóm về giới để Luật bao gồm cả các giới khác mà không chỉ có phụ nữ và nam giới.
 • Hình thành cơ chế, đóng góp kết quả của các tổ chức xã hội trong mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới
 • Nghị định 55: các chế tài xử phạt nên làm rõ hơn
 • Các nghị định cần làm rõ hơn việc phân bổ ngân sách cho hoạt động bình đẳng giới

“Sau hội thảo này GBVNet sẽ xây dựng một báo cáo rà soát lại Luật Bình đẳng giới ở Việt Nam từ góc nhìn của các tổ chức xã hội, trong đó chú trọng hơn đến các hoạt động phòng chống bạo lực giới, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để Luật Bình đẳng giới nhấn mạnh hơn vai trò của các tổ chức xã hội, tạo điều kiện để các tổ chức xã hội được đóng góp nhiều hơn vào những hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam”, Ts. Khuất Thu Hồng, cho biết.

Giới thiệu về GBVNet: Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) bao gồm 17 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến bạo hành tình dục tại Việt Nam. GBVNet có tiền thân là DOVIPnet. Hiện Ts Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), là Chủ tịch Mạng lưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS