1
Bạn cần hỗ trợ?

Cảm thông và liên đới: Ghi nhận về Khóa tập huấn giảm Kỳ thị và Phân biệt đối xử liên quan đến HIV

Huế, 26-27/8/2017

Những ngày cuối tuần vui vẻ và ý nghĩa khi cơn mưa giông mang lại bầu khí tươi mát và trên 40 thành viên hăng hái – chăm chỉ tham gia khóa tập huấn giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng và Thạc sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) – Hà Nội đã dành 2 ngày trọn của cuối tuần đồng hành với các học viên tại Phòng khám Từ thiện Kim Long-Huế. Các thành viên tham gia là những anh chị em thiện nguyện viên, các bác sĩ làm công tác HIV của Tỉnh Thừa Thiên Huế, các đại diện đến từ Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức, các đại diện người bạn của 2 nhóm Niềm Tin (Huế) và Câu Lạc Bộ Yêu Thương (Quảng Trị), và các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm là những người cận kề với những anh chị em có H.

Nội dung khóa học thật phong phú và rất hữu ích. Các giảng viên với nhiều phương pháp giảng dạy đầy sáng tạo, sinh động và hiệu quả đã chuyển tải các kiến thức sâu rộng liên quan HIV và các nhóm nguy cơ cao: đồng tính nam, đồng tính nữ, nhóm chuyển giới, mại dâm tiêm chích ma túy… Họ không phải là ai xa lạ mà là những anh chị em chúng ta. Các học viên đã ý thức rất rõ phải làm gì khi tiếp cận những anh chị em này: một thái độ cảm thông sâu xa, thấu hiểu, chia sẻ, gần gũi và nhất là không lên án dù họ là ai. Phải chăng có những người trong nhóm họ là nạn nhân của hoàn cảnh xã hội, gia đình đưa đẩy; phải chăng có những người trong họ từng trãi nghiệm đau khổ thử thách vì một lý do sâu xa nào đó về căn tính của mình. “Ai trong các ngươi vô tội, hãy ném đá chị này trước đi!”, Ts Khuất Thu Hồng đã xác tín lặp lại lời Chúa Giê-su trong câu chuyện người phụ nữ ngoại tình (Ga 8, 1-10), như một cách để khẳng định cái nhìn của mình đối với những nhóm người dễ bị tổn thương trên đây.

Chỉ vỏn vẹn trong 2 ngày ngắn ngủi, nhưng nhờ kỹ năng giảng dạy đầy thuyết phục và khoa học của các giảng viên, cùng với sự hăng hái nhiệt tình tham gia phát sinh từ công việc thiện nguyện giàu kinh nghiệm của mình, các anh chị học viên đã thu lượm được kết quả quý giá và hữu ích để tiếp tục sứ mạng thiện nguyện và đồng hành với anh chị em có H, hầu giảm bớt nỗi đau khổ của họ. Đó là sự thừa nhận trong lời cám ơn trước khi bế mạc của Chị Phó Bề trên Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Các học viên xứng đáng được trao Chứng Nhận của Ban giảng huấn và xác nhận của Hội dòng.

Những thành quả có được là nhờ tấm lòng rộng lượng và quãng đại hỗ trợ của tổ chức MISEREOR – Đức, nguồn tài trợ chính cho chương trình HIV/AIDS tại Huế thông qua chị em Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm thực hiện.

Nguyện xin Thiên Chúa – Đấng Giàu Lòng Thương Xót mãi mãi tuôn đỗ phúc lành cho những ai đã vì yêu thương mà đồng hành và cộng tác để cùng mang lại hạnh phúc và làm vơi đi những khổ đau cho những anh chị em bị tổn thương

Phòng khám Từ thiện Kim Long

Nguồn: http://www.kimlongcharityclinic.org/vi/news-events/244-cam-thong-va-lien-doi-cam-nhan-ve-khoa-tap-huan-giam-ky-thi-va-phan-biet-doi-xu-lien-quan-den-hiv.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS