1
Bạn cần hỗ trợ?

Chương trình phối hợp nghiên cứu, đào tạo và tuyên truyền vận động về tình dục và sức khỏe tình dục ở Việt Nam (2004-2007)

Giới thiệu

Thành công của giai đoạn một của chương trình nâng cao năng lực nghiên cứu về tình dục và sức khỏe tình dục (giai đoạn  2002-2004 sau đó kéo dài đến 2006) đã thúc đẩy những sáng kiến tiếp theo nhằm xây dựng một chương trình nhằm chuyển những thành quả đã đạt được thành các sản phẩm thực tiễn. Trong giới chuyên môn có nhiều lo ngại về việc thiếu hụt các hoạt động tuyên truyền vận động cho các lĩnh vực quan trọng của tình dục và sức khỏe tình dục. Tuyen truyền vận động là một khái niệm tương đối mới việc áp dụng nó vào hoạt động thực tiễn còn khá xa lạ ở Việt Nam. Nó thường dễ dàng bị hiểu là hoạt động tuyên truyền mà chủ yếu là các diễn thuyết chính trị và khẩu hiệu. Hiếm khi tuyên truyền vận động được xây dựng như một tập hợp toàn diện của các hành động bao gồm các luận cứ thuyết phục tren cơ sở các bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học. Tuyên truyền vận động về TD&SKTD lại còn khó hơn do tính nhạy cảm của chủ đề này, do thiếu kỹ năng và đồng thời cũng là lĩnh vực này mới được hình thành không lâu ở Việt Nam.

Ý thức rõ về tinh hình này, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã xây dựng một chương trình như là giai đoạn tiếp theo để phát huy thành quả của giai đoạn trước đồng thời đẩy các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và vận động về TD&SKTD thêm một bước nữa. Chương trìh tiếp tục nhận được sự tài trợ của Quỹ Ford với khoản kinh phí 250,000 USD cho ba năm bắt đầu từ tháng 7 năm 2004 cho đến tháng 6 năm 2007. Sau này, quá một quá trình thực hiện, dự án được kéo dài đến tháng 8 năm 2010.

Mục tiêu của chương trình:

Mục tiêu chung của chương trình trong giai đoạn hai là tiếp tục xây dựng lĩnh vực nghiên cứu về TD & SKTD, tuyên truyền vận động về các vấn đề chủ chốt của TD&SKTD.  Mục tiêu này có thể đạt được thông qua việc xây dựng và thực hiện chương trình phối hợp nhằm vào 3 mục tiêu cụ thể sau đây:

  1. Xây dựng lĩnh vực tình dục và sức khỏe tình dục thông qua nghiên cứu, đào tạo nâng cao năng lực và cung cấp thông tin;
  2. Tuyên truyền vận động về TD&SKTD trên cơ sở quyền hướng đến các cơ quan tổ chức của Đảng, Nhà nước và công chúng;
  3. Tham gia vào các sáng kiến khu vực và quốc tế về TD&SKTD.

Các mục tiêu này đã được xây dựng thành các hợp phần và đã được thực hiện trong chu trình của dự án và có thể được tóm tắt như sau:

Hợp phần 1: Cung cấp thông tin về TD & SKTD

Trong chu trình của dự án này Trung tâm Tư liệu về Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục đã thu thập một số lượng lớn các ấn phẩm nhờ việc hiến tặng của một số nhà hảo tâm và mua thêm.  Hơn 4000 sách và tài liệu, chủ yếu là về TD và SKTD đã được đưa vào tư viện để phục vụ độc giả. Ngoài ra còn có bộ sưu tập các CD-Rom về các chủ đề liên quan. Danh mục các tài liệu được đưa lên mạng để hỗ trợ cho bạn đọc tra cứu từ xa.  Thư viện đã phục vụ ngày càng nhiều bao gồm cả các nhà nghiên cứu và sinh viên, Việt Nam và nước ngoài.  Nhận xét của các độc giả, bao gồm các nhà nghiên cứu, các cán bộ nhà nước, các chuyên gia, sinh viên và các chuyên gia nước ngoài tiếp tục công nhận rằng Trung tâm Tư liệu là nguồn thông tin tốt nhất về TD&SKTD ở Việt Nam hiện nay.

Website của ISDS thường xuyên được cập nhật.  Cho đến tháng 1 năm 2008, trang web của ISDS đã được nâng cấp với một cấu hình tốt hơn, nhiều thông tin hơn và tiện lợi hơn cho người truy cập.  Trang web cung cấp thông tin về Trung tâm Tư liệu và thông tin về các chủ đề TD & SKTD. Hai bộ phận quan trọng nhất của trang web là thư viện trực tuyến và Jvnet. JVNet là một mạng thư điện tử quốc gia phục vụ như một diễn đàn để thảo luận về HIV/AIDS cho hàng nghìn thành viên, cả người Việt Nam và nước ngoài. Jvnet có cả bản tiếng Việt và tiếng Anh. Điều hành JVnet là một người sống chung với  HIV/AIDS, một cán bộ của ISDS.

Về hợp tác quốc tế, ISDS liên kết với các mạng lưới khu vực như TARSHI ở Ấn Độ và Trung tâm Tư liệu Quốc gia về Nghiên cứu tình dục của Hoa Kỳ (đặt tại trường đại học San Francisco).  Tiến sĩ Khuất Thu Hồng là thành viên Ban Cố vấn của TARSHI và đồng thời là thành viên của Ban Biên tập quốc tế của tạp chí Sexuality Research and Social Policy của Trung tâm Tư liệu Quốc gia về Nghiên cứu tình dục của Hoa Kỳ. Qua đó, Trung tâm Tư liệu của Việt Nam có thể tiếp cận được các ấn phẩm in hoặc trực tuyến từ các tổ chức nói trên.

Trong giai đoạn này của dự án, hai cán bộ của ISDS đã tham dự các hoạt động của khu vực. Anh Vũ Thành Long đã tham gia Khóa Đào tạo Khu vực tại Bắc Kinh, Trung quốc và Liên hoan phim tại New Delhi, Ấn Độ.  Cả hai hoạt động này đều do TARSHI tổ chức. Một cán bộ khác của ISDS, anh  Đinh Thái Sơn, người mới nhận được bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Xã hội tại trường đại học Mahidol, Thái Lan đã tham dự cuộc họp vệ tinh do TARSHI tổ chức nhân Hội nghị lần thứ 4 về Sức khỏe Sinh sản và Tình dục của Châu Á-Thái Bình Dương tại Hyderabad, Ấn Độ.

Hợp phần thứ 2: Viết sách

Vào mùa đông năm 2008 bản tiếng Việt của cuốn Chuyện dễ đùa nhưng khó nói: Tình dục trong xã hội Việt Nam đương đại do tiến sĩ Khuất Thu Hồng và tiến sĩ Lê Bạch Dương viết đã hoàn thành và bản tiếng Anh với sự cộng tác của tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hường đã hoàn thành vào mùa xuân năm 2009. Tháng 9 năm 2009 cuốn sách đã được xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh bởi nhà xuất bản Tri thức. Cuốn sách đã được giới thiệu tại khách sạn Melia, Hà Nội một tháng sau đó. Cuốn sách đã trở thành chủ đề của nhiều bài báo trong nước và một số chương trình của các hãng thông tấn nước ngoài như BBC, RFA ngay sau đó  và trong thời gian tiếp theo.

Sử dụng số liệu từ các nghiên cứu về tình dục và sức khỏe tình dục được thực hiện từ giai đoạn trước của dự án, cuốn sách đã cung cấp các bằng chứng và phân tích những thay đổi trogn nhận thức, thái độ và hành vi tình dục ở Việt Nam trong 50 năm qua. Ba luận điểm chính đã được xây dựng trong cuốn sách là:

Tình dục là kiến tạo xã hội; Nhận thức, thái độ và hành vi tình dục bị chi phối bởi xã hội – đó chính là những kiến tạo xã hội; tuy nhiên, nội lực của cá nhân luôn tồn tại và thể hiện.

Xã hội Việt Nam trong 50 năm qua đã trải qua nhiều biến cố chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội trọng đại. Những biến cố đó đã ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ đến sự hình thành và phát triển của những quan niệm về giới và tình dục ở Việt Nam. Các mối quan hệ giới ngyà càng tiến đến sự bình đẳng hơn nhưng các chuẩn mực và các mô hình giới truyền thống vẫn tồn tại như những giá trị được đề cao mặc dù không phải lúc nào chúng cũng được tuân theo hoặc coi trọng. Các thiết chế chính trị thúc đẩy và hướng đến công bằng và bình đẳng nhưng các thiết chế truyền thống lại cố duy trì và đề cao các giá trị xưa cũ.

Các quan niệm và thái độ về tình dục cũng ngày càng cởi mở hơn, hành vi tình dục cũng ngày càng có xu hướng tự do hơn vì tự do cá nhân ngày càng được đề cao. Các thiết chế truyền thống cố gắng duy trì và đề cao các giá trị cũ nhưng quá trình thay đổi kinh tế xã hội đã làm mờ dần các giá trị đó đồng thời mở đường cho sự xuất hiện của các giá trị mới.

Về căn bản, cuốn sách đã tìm hiểu tình dục của các nhóm xã hội khác nhau ở nông thôn và đô thị đã được nhìn nhận, xác định, hình thành và thể hiện ở Việt Nam qua thời gian như thế nào.  Cuốn sách chỉ ra các quá trình khác nhau đã định dạng và tái lập các vai trò xã hội của tình dục như thế nào trong các quá trình xã hội. Cuốn sách khẳng định vai trò chủ đạo của tình dục trong đời sống con người vì tình dục ngày càng mang lại cho cuộc sống những ý nghĩa mà đã vượt qua giới hạn của việc sinh đẻ và phạm trù sức khỏe.

Hợp phần 3: Nghiên cứu

Trong giai đoạn này, hai nghiên cứu kết hợp định lượng và định tính đã được thực hiện để tìm hiểu về các vấn đề tình dục và sức khỏe tình dục của nam giới và của những người di cư con lắc từ nông thôn ra đô thị. Mục đích chính của hai nghiên cứu này là tìm hiểu tính khả thi của nghiên cứu định lượng về chủ đề tình dục và sức khỏe tình dục ở Việt Nam để chuẩn bị cho các nghiên cứu lớn hơn dự định tiến hành vào giai đoạn sau. Mục đích thứ hai là tìm hiểu sơ bộ về một số lĩnh vực chính trong đời sống tình dục của nam giới và của những người lao động di cư bao gồm sức khỏe tình dục, chất lượng đời sống tình dục với vợ và bạn tình, quan niệm về hôn nhân và tình dục, quá trình phát triển đời sống tình dục, và các vấn đề liên quan tới dịch vụ tình dục hoặc tình dục ngoài ý muốn.

Cuộc nghiên cứu về tình dục và sức khỏe tình dục của nam giới được thực hiện vào năm 2007 tại bốn địa phương: Hà Nội, Hà Tây, Tp Hồ Chí Minh và Cần Thơ, Hai trăm hai mươi tám nam giới từ 15 đến 65 tuổi đã được phỏng vấn bằng bảng hỏi và 15 người sau đó đã được phỏng vấn sâu. Một chuyên khảo về nghiên cứu này đã hoàn thành cuối năm 2009 và đã được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt bởi nhà xuất bản Phụ nữ trong tháng 3 năm 2010

Nghiên cứu về đời sống tình dục của người lao động di cư con lắc từ nông thôn ra đô thị cũng được tiến hành vào năm 2007 với hơn 200 người tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với các chủ đề và phương pháp tương tự như nghiên cứu về nam giới nói trên. Chuyên khảo của nghiên cứu này đã được hoàn tất và xuất bản với hai thứ tiếng Việt và Anh vào tháng 4 năm 2010.

Hợp phần 4: Đào tạo và tuyên truyền vận động

Trong giai đoạn này, ISDS đã tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Học viện Báo chí và Tuyên truyền để lồng ghép nội dung tình dục và sức khỏe tình dục vào chương trình giảng dạy và các hoạt động khác. Cụ thể: (i) Đối với các giảng viên của học viện: ba cuộc tập huấn về TD&SKTD cho giảng viên của các khoa Xã hội học, Phát thanh-Truyền hình, Báo in; (ii) Đối với sinh viên đại học: giảng dayh TD-SKTD cho 66 lớp với 3,208 sinh viên được nghe giản về chủ đề này; 14 khóa giảng dạy có lồng ghép TD-SKTD và 906 giờ lên lớp (trên tổng số 4,440 giờ) có giảng về TD-SKTD; (iii) Chương trình giảng dạy cho cán bộ tại chức: 20 lớp với 2,238 học viên được nghe giảng về TD-SKTD; 17 khóa giảng dạy có lồng ghép chủ đề và  313 giờ lên lớp (trên tổng số 1,050 giờ) giảng về TD-SKTD; (iv) Luận văn tốt nghiệp: 10 luận văn về chủ đề TD-SKTD của sinh viên khoa Xã hội học và Phát thanh-Truyền hình; (v) Dự án nghiên cứu: 4 nghiên cứu về TD-SKTD với 23 báo cáo (9 do sinh viên và 14 do giảng viên thực hiện); (vi) Sản phẩm truyền thông: 39 bài báo; 2 chương trình phát thanh (2 tiếng 15 phút); 2 phóng sự truyền hình (50 phút) và một diễn đàn trực tuyến; (vii) Gala sinh viên: 2 gala về các chủ đề TD-SKTD; (viii) Hội thảo: 14 hội thảo về chủ đề TD-SKTD với sự tham gia của giảng viên và sinh viên; (ix) Xuất bản phẩm: một ấn phẩm tổng hợp (lưu hành nội bộ) bao gồm các công trình/sản phẩm về TD-SKTD của sinh viên và giảng viên. Một DVD gồm các sản phẩm truyền thông đã được sản xuất và phân phát rộng rãi trong trường. Về hoạt động tuyên truyền vận động, trong giai đoạn này của dự án, ISDS đã hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Nhân dân hằng tháng, Báo Người Lao động và một số tờ báo điện tử để vận động về bình đẳng giới, tình dục và quyền tình.  Ba chương trình truyền hình đã được xây dựng và phát sóng. Mười hai bài viết về các chủ đề trên đã được đăng trên các báo. Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, tiến sĩ Lê Bạch Dương và một số cán bộ của ISDS đã trở thành những gương mặt quen thuộc trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước. Họ cũng thường được các hãng thông tấn nước ngoài như BBC và RFA phỏng vấn. Các kết quả nghiên cứu và các hoạt động của ISDS thường xuyên được trích dẫn trên báo chí trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS