1
Bạn cần hỗ trợ?

Công bố báo cáo: “Các yếu tố xã hội quyết định bất bình đẳng giới ở Việt Nam”

Để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội với sự tài trợ của Chính phủ Ôxtrâylia đã tổ chức hội thảo công bố báo cáo nghiên cứu “Các yếu tố xã hội quyết định bất bình đẳng giới ở Việt Nam”.

Bản báo cáo chỉ ra rằng phụ nữ ở Việt Nam vẫn phải đối mặt với rất nhiều rào cản cả trong sự nghiệp, trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Xã hội vẫn mặc nhiên coi rằng việc chăm sóc và hỗ trợ chồng con và các thành viên của cả hai bên gia đình nội ngoại là trách nhiệm hoàn toàn của người phụ nữ. Chị em thường dễ chấp nhận không đi làm hoặc làm công việc có thu nhập thấp để có thời gian chăm sóc chồng con. Phụ nữ cũng không được khuyến khích học cao hơn chồng để tránh xung đột trong gia đình, thậm chí họ cũng cần phải âm thầm chịu đựng bạo lực gia đình để duy trì sự êm ấm trong nhà.

Do các quan niệm này đã ăn sâu bám rễ khá lâu nên nhiều người phụ nữ ở Việt Nam thường sẵn sàng hy sinh hạnh phúc và cả sự tiến bộ của mình để làm tròn vai trò chăm sóc gia đình. Thực tế đó đã hạn chế các cơ hội của họ trong học tập, theo đuổi sự nghiệp, tham gia hoạt động xã hội và chính trường.

 “Chính phủ Australia rất hân hạnh hỗ trợ công trình nghiên cứu quan trọng này”, ông Layton Pike, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết. “Tôi tin rằng công trình này sẽ cung cấp các thông tin và khuyến nghị hữu ích cho các nhà làm luật để góp phần làm giảm bớt tình trạng bất bình đẳng giới trong đời sống kinh tế, chinh trị và xã hội của phụ nữ Việt Nam.”

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội chia sẻ: “Phát hiện của nghiên cứu này giải thích vì sao những tiến bộ trong bình đẳng giới lại không tương xứng với những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Có một bộ phận đáng kể người Việt Nam dù học vấn cao, sống ở thành phố nhưng vẫn duy trì các quan niệm bất bình đẳng về giá trị và vai trò của phụ nữ và nam giới. Họ vẫn coi trọng con trai hơn con gái và cho rằng giá trị cốt lõi của người phụ nữ nằm ở sự hy sinh cho gia đình.”

Bản báo cáo khuyến nghị rằng, để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, cần thay đổi những quan niệm truyền thống cứng nhắc về giá trị và vai trò của phụ nữ, khuyến khích nam giới chia sẻ công việc gia đình, thúc đẩy tính tự chủ của phụ nữ và khuyến khích phụ nữ mạnh dạn nắm lấy vai trò lãnh đạo cả trong gia đình và ngoài xã hội.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng kết quả nghiên cứu đã giúp xác định những vấn đề cần phải được chú trọng trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ. Bà nhấn mạnh rằng giải phóng phụ nữ khỏi nhiệm vụ triền miên là chăm sóc cho gia đình không có nghĩa là khuyến khích phụ nữ từ bỏ vai trò chăm sóc mà khuyến khích nam giới cùng chia sẻ. Đồng thời, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ phụ nữ thực hiện trách nhiệm này để đi đến bình đẳng thực chất. Hội Phụ nữ Việt Nam mong muốn toàn xã hội cùng chung tay xây dựng và củng cố chuẩn mực mới tiến bộ về vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình và ngoài xã hội.

Nghiên cứu “Các yếu tố Xã hội Quyết định Bất bình đẳng Giới ở Việt Nam” được thực hiện với 8424 phụ nữ và nam giới tại 9 tỉnh và thành phố Việt Nam từ năm 2012 đến 2015. Dự án nhận được sự tài trợ của Quỹ Ford, Oxfam Novib và chính phủ Ôxtrâylia.

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu này, xin mời liên hệ Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội; Tel: 04 3782 0058; Email: hongisds@gmail.com ; http://www.isds.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS