gototopgototop

Institute for Social Development Studies

 
 
You are here:: Các dự án tiêu biểu Dự án nâng cao năng lực quốc gia trong nghiên cứu, đào tạo và vận động về giới và tình dục (1/2008 -12/2010)
 
 

Dự án nâng cao năng lực quốc gia trong nghiên cứu, đào tạo và vận động về giới và tình dục (1/2008 -12/2010)

In

Sample Image

Tình dục và sức khoẻ tình dục đang là những vấn đề nổi cộm ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ trước tới nay chưa có nhiều hoạt động nghiên cứu, đào tạo, vận động và chương trình về các vấn đề liên quan đến tình dục và sức khoẻ tình dục vì các chủ đề tình dục và sức khoẻ tình dục luôn được coi là những chủ đề nhạy cảm về văn hoá và chính trị. Vừa là nguyên nhân và là hậu quả của thực trạng này chính là sự thiếu hụt đáng kể các chuyên gia với những quan tâm dài hơi và năng lực đủ mạnh để làm việc về các vấn đề tình dục và sức khoẻ tình dục. Chương trình này được thiết kế để góp phần giải quyết nhu cầu cấp thiết hiện nay về phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền vận động về các quyền sinh sản và tình dục của người dân Việt Nam. Đây là dự án phối hợp giữa hai tổ chức đã từng có những đóng góp đáng ghi nhận trong các lĩnh vực này: Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và Công ty Tư vấn Đầu tư Y tế. Dự án được tài trợ bởi Quỹ Ford trong giai đoạn từ tháng 1 năm 2008 đến tháng 12/2009 và sau đó được kéo dài đến tháng 12/2010.

Mục tiêu tổng thể của dự án này là phát triển lĩnh vực giới, TD & SKTD ở Việt Nam thông qua việc xây dựng một đội ngũ các chuyên gia nguồn nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và tuyên truyền vận động về các quyền tình dục và sinh sản ở Việt Nam. Dự án đặt ra những mục tiêu cụ thể sau:

 1. Nâng cao năng lực của các chuyên gia Việt Nam, những người có những quan tâm lớn về giới, tình dục và sức khoẻ tình dục thông qua các lớp đào tạo ngắn hạn và các hỗ trợ tài chính nhỏ cho các cá nhân
 2. Hỗ trợ nâng cao năng lực giảng dạy về giới, tình dục và sức khoẻ tình dục ở cấp bậc đại học
 3. Đẩy mạnh dịch vụ cung cấp thông tin của Trung tâm thông tin về Giới, Tình dục và Sức khoẻ sinh sản
 4. Nâng cao năng lực tuyên truyền vận động về các quyền tình dục và sinh sản thông qua việc hỗ trợ một số hoạt động của các phương tiện truyền thông đại chúng và thông qua hội thảo đào tạo thường niên về xây dựng chương trình, nghiên cứu và tuyên truyền vận động về giới, tình dục và sức khoẻ tình dục.

Để thực hiện các mục tiêu nêu trên, một số hoạt động đã được thiết kế và thực hiện trong chu trình dự án:

 

1. Chương trình quốc gia đào tạo về Giới, Tình dục và Sức khỏe Tình dục (VNIGSS)

Chương trình này được hình thành để đạt được mục tiêu thứ nhất của dự án. Cụ thể, chương trình nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về tình dục và sức khỏe tình dục, trang bị cho họ những hiểu biết những biến đổi của giới, tình dục trong bối cảnh  xã hội và lịch sử nhằm hình thành phương pháp tư duy phê phán (có suy xét) về các vấn đề tình dục và sức khỏe tình dục.

Một nhóm các giảng viên được thành lập bao gồm các tiến sĩ Lê Bạch Dương, Khuất Thu Hồng, thạc sĩ Bùi Thu Hương (ISDS), Tiến sĩ Lê Minh Giang, thạc sĩ Nguyễn Thanh Hương (Trường Đại học Y Hà Nội), các thạc sĩ Hoàng Tú Anh, Vũ Song Hà, Bùi Thị Thanh Mai (CIHP). Nhóm giảng viên đã làm việc cùng nhau để xây dựng mục tiêu của chương trình đào tạo, tiêu chuẩn học viên, cấu trúc tổng thể của chương trình cũng như của từng bài giảng, tài liệu đọc tham khảo, phương pháp đào tạo và kế hoạch thực địa.

Sau một thời gian một chương trình đào tạo hai tuần đã được thiết kế trên cơ sở kết quả của đánh giá nhu cầu thông qua thư điện tử của 170 người bao gồm các nhà nghiên cứu, thực hiện chương trình,  cán bộ y tế và giảng viên đại học làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến giới và tình dục. Trong quá trình thiết kế chương trình đào tạo nhóm có sự đóng góp của các chuyên gia nổi tiếng của quốc tế và khu vực như giáo sư Peter Aggleton, Trường  Đại học Tổng hợp London – Tổng Biên tập của tạp chí Văn hóa, Sức khỏe và Tình dục, giáo sư Michael Tan – Trường Đại học Tổng hợp Philippines và giáo sư Pimpawun Boonmongkol – Trường Đại học Tổng hợp Mahidol.

Chương trình đào tạo quốc gia (VNIGSS) đầu tiên được tổ chức trong  11 ngày từ 22/9 đến 2/10 năm 2008 tại Hà Nội. Tham dự khóa tập huấn này có 19 học viên bao gồm các nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ xã hội, chuyên gia tư vấn, giáo dục viên đồng đẳng và phóng viên đến từ các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu, các nhóm tự lực, các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ và một số tạp chí.

Khóa tập huấn đã đề cập đến nhiều chủ đề bao gồm các khái niệm cơ bản về giới và tình dục, các chủ đề quan trọng như các quan điểm sinh học quyết định luận và kiến tạo xã hội của tình dục; tình dục và phát triển kinh tế xã hội; Tình dục với nhà nước và chính sách xã hội; “Trị liệu tình dục”; vai trò của các chuyên gia, quyền tình dục, nam quan hệ tình dục với nam, tình dục và sức khỏe tình dục của thanh thiếu niên; bạo lực tình dục. Khóa họ ccungr tổ chức hai cuộc điền dã để giúp học viên quan sát, suy nghẫm và nhập tâm những điều họ học được trên lớp. Trong hai ngày cuối, các học viên làm việc để xây dựng đề cương dự án nhỏ. Những đề cương tốt sẽ được lựa chọn để nhận tài trợ. 

Chương trình tập huấn đã cung cấp một tập tài liệu đọc tham khảo gồm những bài viết chọn lọc về lý thuyết và phương pháp luận của các học giả quốc tế và trong nước.

0063 0062

Ảnh về VNIGSS 1 tại Hà Nội, Tây Hồ, tháng 9 năm  2008

0061  0064

Ảnh VNIGSS 2 tại Nhà khách Người có công, Tp Hồ Chí Minh, 19-29/5/2009

Khóa VNIGSS thứ 2 diễn ra trong 11 ngày từ 19 đến 29 tháng 5 năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh. Có 21 học viên đã tham dự khóa học bao gồm các nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ xã hội, tư vấn viên và phóng viên đến từ các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội dân sự.  

Cả hai khóa học đều được đánh giá là thành công vì đã tạo được một diễn đàn cho các học viên và giảng viên chia sẻ và thảo luận nhiều vấn đề giới và tình dục. Ngoài các bài giảng giàu thông tin và tập tài liệu tham khảo, khóa học còn áp dụng các phương pháp đào tạo tích cực như động não, thảo luận nhóm, làm bài tập theo nhóm, phân tích báo chí, phân tích cacsvideo clip, thảo luận về phim, các trò chơi, sắm vai. Các học viên đều tích cực tham gia vào các hoạt động và rất cởi mở chia sẻ các ý kiến và kinh nghiệm của mình. Những suy nghĩ và phản ánh của học viên vào buổi cuối cùng của khóa học cho thấy rằng họ rất hài lòng với chương trình đào tạo. Họ khẳng định rằng khóa học đã đáp ứng được mục tiêu và trông đợi của họ bằng một nội dung phong phú, các phương pháp tập huấn hiệu quả và sự chuẩn bị hậu cần chu đáo.

Một học viên ở khóa VNIGSS 1, vốn là một phóng viên của một tạp chí tên tuổi đã chia sẻ: “ Tôi đã viết về lĩnh vực này trong nhiều năm qua nhưng tôi chưa bao giờ gắn tình dụcvới chính trị. Vì vậy khi học về vai trò của nhà nước đối với tình dục tôi thấy rất thú vị.” Một học viên khác ở khóa VNIGSS 2, vốn là một chuyê viên tư vấn nói: “là một cán bộ xã hội, tôi phải nói rất nhiều về việc phòng tránh HIV/AIDS/STIs. Do vậy, khi nói đề tình dục tôi thường chỉ nghĩ đến tình dục an toàn,nguy cơ bệnh tật. Qua cuộc tập huấn này tôi hiểu nhiều hơn về khía cạnh tích cực và giá trị của tình dục. Tôi và các đồng nghiệp của tôi đã vô tình bỏ qua khoái cảm tình dục và quyền tình dục của các khách hàng của mình”. Một nghiên cứu viên trẻ cho biết: "Khóa tập huấn đã kết thúc nhưng tôi và các học viên khác tin tưởng rằng những hạt mầm mà các giảng viên gieo vào trong đầu của chúng tôi sẽ nảy maamf và phát triển, đơm hoa kết trái. Những trái đó rồi cũng sẽ có hạt và tiếp tục nảy mâm, đơm hóa kết trái trong tương lai ".

Các dự án nhỏ

Hoạt động tiếp theo khóa đào tạo là xây dựng các dự án nhỏ với một chương trình mang tên “Tiếp sức” (Relay). Ngoài các học viên của hai khóa VNIGSS, chương trình cũng khuyến khích những người khác đăng ký xây dựng dự án. Ngay sau VNIGSS 1, tháng 10 năm 2008, dự án đã giới thiệu và quảng bá về chương trình Tiếp sức trên các website của CIHP và các mạng thư điện tử phổ biến. Các tờ rơi và poster  của Tiếp sức cũng được phân phát rộng rãi.

Tổng số có 49 đề cương đã được gửi đến chương trình trong đó có có 9 đề cương của các học viên VNIGSS. Sau quá trình xem xét và tuyển chọn, 11 dự án nhỏ về nghiên cứu và can thiệp đã được cấp tài trợ để triển khai.

Dự kiến rằng các dự án sẽ hoàn thành trong quý 3 năm 2010 và kết quả của các dự án sẽ được trình bày tại Hội thảo Quốc gia lần Thứ nhất về giới và tình dục vào tháng 10 năm 2010.

 

3. Tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Hiệp hội quốc tế Nghiên cứu về Tình dục, Xã hội và Văn hóa IASSCS  "Tình dục và sự trong sáng –  Mâu thuấn giữa cuộc sống riêng tư và hiện thực xã hội "

Cùng với Công ty Tư vấn Đầu tư Y tế (CIHP) và với sự hỗ trợ của Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA ), Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã hối hợp với ban lãnh đạo của IASSCS tổ chức Hội nghị quốc tế nhan đề "Tình dục và sự trong sáng – Thế hiện trong cuộc sống riêng tư và hiện thực xã hội"  tại Hà Nội từ 15 đến 18 tháng 4 năm 2009. Hội nghị đã đón 432 đại biểu đến từ 46 nước với các tham luận thú vị và hữu ích về các chủ đề khác nhau. Hội nghị còn là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ các mối quan tâm về học thuật và các vấn đề xã hội liên quan đến chủ đề của hội nghị.  (chi tiết về hội nghị xem thêm http://www.iasscs.org/2009conference/

Đây là cơ hội tốt cho các học giả trong và ngoài nước trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới và nâng cao năng lực nghiên cứu và tuyên tuyền vận động về các vấn đề tình dục và sức khoẻ tình dục.

Ngay sau Hội nghị Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội còn tiếp tục phối hợp với IASSCS tổ chức chương trình đào tạo cho các nhà nghiên cứu trẻ đến từ các nước về các chủ đề khác nhau về tình dục và phương pháp nghiên cứu.

4. Đào tạo tập huấn về tình dục, sức khỏe tình dục và quyền tình dục tạ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trong ba năm qua, ISDS đã hỗ trợ cho Học viện Báo chí Tuyên truyền (AJC) trong hoạt động lồng ghép các nội dung TD & SKTD vào chương trình giảng dạy chính thức của ba khoa: Xã hội học, Phát thanh truyền hình và Báo in. Căn cứ để lựa chọn Học viện Báo chí Tuyên truyền đó chính là vai trò quan trọng của Học viện trong đào tạo học thuật và thực hành cho các trí thức tương lai trong các lĩnh vực truyền thông đại chúng và truyền thông.

Qua trao đổi với Học viện, chúng tôi nhận thấy rằng Học viện cần được hỗ trợ thêm nữa để củng cố những gì dã đạt được. Đặc biệt, ISDS và AJC đã thống nhất rằng những gì đã đạt được trong hai năm qua trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu sẽ được tiếp tục và tăng cường. AJC đề nghị có thêm một khoá đào tạo giảng viên cho một số thành viên mới của khoa và một khoá bồi dưỡng cho các giảng viên đã từng tham gia vào các hoạt động này trước đây. Do vậy, trong giai đoạn này hai hoạt động cơ bản đã được thực hiện với Học viện là: (1) đào tạo giảng viên mới và hỗ trợ lồng ghép các nội dung TD & SKTD vào chương trình giảng dạy trong bốn kỳ tới và sau khi dự án đã kết thúc; (2) Các hoạt động hỗ trợ dành cho sinh viên: các diễn đàn trao đổi về giới và tình dục, các ga la sinh viên, các nghiên cứu về TD & SKTD, sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình, báo in về các nội dung này.

Các kết quả của chương trình đào tạo và lồng ghép bao gồm:

 • Giảng dạy lồng ghép cho 10,342 sinh viên trong 220 lớp
 • 73 giáo án về chủ đề tình dục và sức khỏe tình dục đã được xây dựng và đưa vào giảng dạy
 • 5 cuộc hội thảo về giảng dạy chủ đề tình dục và sức khỏe tình dục
 • 26 báo cáo nghiên cứu
 • 1 chương trình on-line vơi 13 hoạt cảnh
 • 12 bài báo đăng trên các báo và tạp chí
 • 5 chương trình phát thanh trong học viện
 • 9 bài giảng của khách mời

 

5. Tiếp tục hoàn thiện và vận hành Trung tâm Tư liệu về Giới, Tình dục và Sức khỏe tình dục

Trung tâm được thành lập năm 2002 để đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin về tình dục và sức khoẻ tình dục. Đến nay, Trung tâm đã có 5,000 đầu sách và tài liệu, chủ yếu là về các vấn đề TD & SKTD. Bên cạnh đó, các thông tin còn được cung cấp qua thư viện điện tử. Trong khuôn khổ của dự án này các hoạt động sau đây đã được thực hiện:

 

 • Lựa chọn dịch một số tài liệu sang tiếng Việt để tăng cường khả năng cập nhật của bạn đọc và để sử dụng trong khoá VNIGSS và trong hoạt động với Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Tiếp tục thu thập sách, bài viết và các tài liệu liên quan về giới, tình dục và sức khỏe tình dục kể cả HIV để phục vụ độc giả.
 • Tổ chức seminars về các chủ đề như khoái cảm tình dục, bạo lực tình dục và tình dục đồng giới cho cán bộ trong viện.

 

6. Tuyên truyền vận động về giới, tình dục và sức khoẻ tình dục

ISDS đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và O2 TV cũng như vói báo chí như Nhân dân hằng tháng, Người lao động và các báo điện tử để tuyên truyền vận động về bình đẳng giới, tình dục và sức khỏe tình dục, quyền tình.  ISDS đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các cơ quan truyền thông đại chúng nói trên trong nhiều năm qua. Trong khuôn khổ của dự án này nhiều chương trình về các chủ đề nói trên đã được phát sóng với sự tham gia của cán bộ trong viện. Nhiều bài báo đã được đăng tải trên các báo in và báo viết.

 

7. Hội thảo Quốc gia lần thứ nhất về Giới, Tình dục và Sức khỏe tình dục

Một cuộc hội thảo hai ngày về chủ đề giới, tình dục và sức khỏe tình dục dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2010. Hội thảo sẽ là một cơ hội cho những người làm việc trong các lĩnh vực nói trên ở Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của.  Đây cũng là diễn đàn để các dự án nhỏ được dự án tài trợ trình bày kết quả của mình.  Dự kiến sẽ có khoảng 100 đại biểu trên khắp cả nước sẽ tham gia hội thảo. Không chỉ là nơi để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, hội thảo còn là mọt cơ hội để tuyên truyền vận động cho sự quan tâm đến bình đẳng giới, tình dục, sức khỏe và quyền tình dục. Ngoài giới nghiên cứu và các nhà chuyên môn, hội thảo còn nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà làm chính sách, các nhà tài trợ và các cơ quan truyền thông đại chúng.  Sự thành công của Hội thảo quốc gia lần thứ nhất sẽ là động lực cho các hội thảo tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức hai năm một lần.

 
 
 
 
link download game warcraft III, download game de che age of empires ban aoe link down nhanh, converter flv bang flv to avi mpeg wmv 3gp mp4 ipod converter video,tai flv media player nghe nhac video flv, download 2900 driver may in canon lbp driver canon lbp 2900 player link tai, kmplayer moi nhat, tai flash download flash player down, tai, download ccleaner don dep he thong, link tai download vlc xem bong da vlc, download winrar 32 bit giai nen 32 bit file winrar , choi game can download game neu ranh thi tim tai , ebook cac the loai ebook down, driver may tinh driver laptop