gototopgototop

Institute for Social Development Studies

 
 
You are here:: Các dự án tiêu biểu Công bằng y tế ở Việt Nam
 
 

Công bằng y tế ở Việt Nam

In

Sample Image

Thời gian: 2009-2010

Cơ quan tài trợ: Quỹ Rockefeller

Giới thiệu

Bằng chứng từ các số liệu định kỳ liên quan đến các chỉ số sức khoẻ cho thấy hệ thống chăm sóc sức khoẻ / y tế của Việt nam đang có nhiều tiến bộ nhanh chóng và đáng biểu dương. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn sẽ thấy có một khoảng cách đang lớn dần trong phân bổ lợi ích về y tế giữa các khu vực và các nhóm thu nhập khác nhau. Việc điều trị y tế cấp cơ sở, vốn vẫn là trụ cột của hệ thống y tế, nay đang diễn ra lộn xộn do phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc cắt giảm kinh phí từ chính phủ. Chính sách y tế của nhà nước đã chuyển trọng tâm từ cấp cơ sở sang mạng lưới phức tạp gồm các nhà cung cấp dịch vụ y tế  từ các bệnh viện công cho đến bác sỹ tư. Song quy mô và tính không đồng nhất của mạng lưới này cùng với sự phân cấp của nhà nước đến các địa phương khiến cho việc quản lý hệ thống y tế càng ngày càng khó khăn hơn. Mặc dù chính phủ vẫn tiếp tục trợ cấp cho người nghèo, đúng như định hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng sự phụ thuộc quá lớn vào cơ chế thị trường đã dẫn đến tình trạng lơ là các nghĩa vụ xã hội và chi phí y tế ngày càng tăng. Cái khó cho chính phủ hiện nay là phải dựa vào cơ chế thị trường để huy động nguồn hỗ trợ cho hệ thống y tế ngày càng đắt đỏ, nhưng cơ chế thị trường lại không phải là lý tưởng để duy trì sự công bằng. Trong khi đó, sự bao cấp hạn chế của nhà nước vẫn chưa thể giúp giảm chi phí y tế của  người dân (hiện tại số tiền túi người dân phải tự ra cho chi phí y tế chiếm 70%). Điều này dẫn đến bất lợi trong y tế và khiến cho cái nghèo vẫn cứ đeo bám nền kinh tế. Càng ngày, thị trường bảo hiểm càng thu hút các nhóm dân cư có thu nhập cao hơn sang sử dụng một hệ thống y tế tách biệt so với hệ thống y tế công. Hệ thống y tế tư nhân đã rút dần các nguồn lực của hệ thống y tế công, khiến cho cam kết về việc trợ cấp chéo giữa hai hệ thống, về việc chia sẻ những rủi ro, và về một nền y tế công bằng ngày càng trở nên lỏng lẻo. Sự chăm sóc y tế kỹ càng hơn ở khu vực y tế tư nhân do nhu cầu của thị trường cũng dẫn đến tình trạng "chăm sóc quá mức cần thiết", thiên vị đối với các can thiệp y sinh không có lợi cho phác đồ của các bệnh viện công, cạnh tranh lẫn nhau giữa các nhà cung cấp dịch vụ y tế, và giảm niềm tin giữa bệnh nhân và bệnh viện.

Những tồn tại này của ngành y tế trong nhiều thập niên qua chủ yếu là do việc đề ra các chính sách chưa có cơ sở, việc quản lý y tế chưa hiệu quả, bao gồm cả cơ chế quản lý chất lượng và giám sát, chưa xây dựng được quan hệ đối tác hỗ trợ giữa lĩnh vực y tế công và tư, cũng như thiếu sự phản hồi từ cấp cơ sở- một yếu tố rất quan trọng trong việc tuyên truyền và đẩy mạnh công bằng trong y tế vì người nghèo và cộng đồng dân cư không được bảo vệ trong xã hội.

 

Các chương trình

Nghiên cứu thực trạng các thách thức đối với công bằng y tế ở Việt Nam

Nghiên cứu tập trung xác định và phân tích những lĩnh vực chính có sự bất công bằng trong y tế ở Việt Nam thông qua tổng thuật các tài liệu có sẵn và phân tích số liệu thức cấp. Báo cáo nghiên cứu có năm chương chính là: i) công bằng y tế qua các cách tiếp cận của quốc tế; ii) lịch sử thực hiện công bằng trong y tế ở Việt Nam; iii) các vấn đề và thách thức chính; iv) nỗ lực và thách thức đối với các tổ chức phi chính phủ; v) Kết luận và kiến nghị.

Vận động chính sách và nâng cao nhận thúc xã hội

ISDS phối hợp với Trung tâm các sáng kiến về y tế và dân số (CCIHP) sẽ hợp tác với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội thực hiện các hoạt động vận động; với Đài truyền hình Việt Nam để phát các chương trình về công bằng y tế; ra các bài trên báo chí về vấn đề công bằng y tế.

 

03

 
 
 
 
link download game warcraft III, download game de che age of empires ban aoe link down nhanh, converter flv bang flv to avi mpeg wmv 3gp mp4 ipod converter video,tai flv media player nghe nhac video flv, download 2900 driver may in canon lbp driver canon lbp 2900 player link tai, kmplayer moi nhat, tai flash download flash player down, tai, download ccleaner don dep he thong, link tai download vlc xem bong da vlc, download winrar 32 bit giai nen 32 bit file winrar , choi game can download game neu ranh thi tim tai , ebook cac the loai ebook down, driver may tinh driver laptop