gototopgototop

Institute for Social Development Studies

 
 
You are here:: Các dự án tiêu biểu Thúc đẩy quyền và hòa nhập xã hội cho nhóm người thiệt thòi ở Việt Nam: Xây dựng năng lực thể chế và nâng cao nhận thức cộng đồng
 
 

Thúc đẩy quyền và hòa nhập xã hội cho nhóm người thiệt thòi ở Việt Nam: Xây dựng năng lực thể chế và nâng cao nhận thức cộng đồng

In

Thời gian: 2011- 2013

Nhà tài trợ: Oxfam NOVIB

 

BỐI CẢNH VÀ LÝ DO

Trong hơn 20 năm kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi Mới, chính phủ Việt Nam đã mạnh dạn thực hiện những cải cách đầy tham vọng nhằm biến đổi nền kinh tế quốc gia theo hướng nền kinh tế thị trường. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ đáng kể, song sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô và các vấn đề kết cấu đã cản trợ sự phát triển của đất nước. Trong số những thách thức khó khăn mà chính phủ phải đối mặt là phải phân bố lại thành tựu của tăng trưởng kinh tế một cách công bằng cho các nhóm xã hội khác nhau. Hơn nữa, trong thập kỷ vừa qua, theo quan sát việc thiếu bảo trợ xã hội đầy đủ trong thời kỳ quá độ ở Việt Nam đã kéo theo sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, sự phát triển bất bình đẳng với nhóm người nghèo, và tình trạng bị cách ly đáng kể ra khỏi nhịp điệu phát triển chung của xã hội của một số người dân ít có hoặc không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản.

 

Novib_2

Tranh cổ động dự thi. Ảnh chụp tại hội thảo của ISDS

tại phường Cái Khế, thành phố  Cần Thơ năm 2006.


Trong khi tác động của những thay đổi trên là toàn diện, một số nhóm xã hội chịu ảnh hưởng trầm trọng hơn những người khác, đặc biệt là những người sống với HIV, những người khuyết tật (NKT), những người tiêm chích ma túy (TCMT) và gái mại dâm (GMD). Không chỉ là những người nghèo nhất, họ cũng là những người bị cô lập và thiệt thòi nhất chủ yếu do bị xã hội kỳ thịvà phân biệt đối xử nặng nề. Thậm chí, chính phủ coi những người nhiễm HIV, NTCMT, GMD là những “tệ nạn xã hội” đe dọa đến trật tự và đạo đức xã hội.Tình trạng của những NKT cũng không khả quan hơn.Bị xem như “bất thường”, khả năng tiếp cận với cơ hội sống cốt yếu trong giáo dục, việc làm, và tham gia các hoạt động xã hội hầu như là không có.

Đề xuất này do Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) trình lên để xin tài trợ của tổ chức Oxfam Novib nhằm mở rộng một trong những chương trình hiện tại của Viện, đó là chương trình:Những đối tượng của chương trình này là những người nhiễm HIV, NKT, người tiêm chích ma túy, gái mại dâm, nhóm thiểu số trong khuynh hướng tình dục (ví dụ như bạn nghiện, người hành nghề mại dâm, người đồng tính, người chuyển đổi giới tính), những người di cư nghèo và các nhóm người thiệt thòi khác.

Chương trình này gồm có 4 phần:

  1. Nghiên cứu những rủi ro, những yếu tố dễ gây tổn thương, và những nhu cầu của nhóm người thiệt thòi
  2. Chính sách ủng hộ cho quyền lợi của họ;
  3. Xây dựng năng lực thể chếcho các cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội dân sự để có thể làm việc và nâng cao các quyền cho những nhóm người này.
  4. Giáo dục và ý thức cho cộng đồng về các vấn đề liên quan đến phúc lợi và quyền của nhóm người này.

Kết hợp lại, bốn chương trình nhỏ trên sẽ giải quyết lỗ hổng trong các chính sách, chính sách về thực hiện và can thiệp, về năng lực thể chế và về nhận thức công chúng được mô tả ở trên.

Theo đề xuất của dự án này, tài trợ của Oxfam Novib sẽ được phân bổ cho hai chương trình cuối về xây dựng năng lực thể chế và giáo dục ý thức cộng đồng. Hai chương trình đầu tiên do Ford Foundation  thuộc General Support Grant tài trợ.

 

CÁC MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN

Mục tiêu chung của dự án là thúc đẩy nâng cao quyền, nhân phẩm và phúc lợi của người nghèo và tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể hòa nhập với xã hội.

Những mục tiêu trước mắt của dự án bao gồm:

 

Mục tiêu 1: Xây dựng nguồn nhân lực cho các đơn vị đào tạo chủ chốt của nhà nước giúp các cán bộ của chính phủ và của các tổ chức quần chúng có đủ khả năng làm việc (ở các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, người có trách nhiệm thực hiện các chính sách và chương trình giành cho dân nghèo) để hợp nhất các vấn đề về quyền và phù hợp với cách tiếp cận dựa trên quyền trong công việc của mình.

Mục tiêu này có thể đạt được thông qua các khóa học ToT (đào tạo người đào tạo) và các chương trình xây dựng năng lực phát triển hợp tác với các đơn vị đào tạo chủ chốt của nhà nướđể hợp nhất các vấn đề về quyền trong các chương trình đào tạo đã triển khai trên toàn quốc của nhà nước.

Novib_1

Tranh cổ động dự thi. Ảnh chụp tại hội thảo của ISDS

tại phường Cái Khế, thành phố  Cần Thơ năm 2006.

Mục tiêu 2: Giáo dục và ý thức cho công chúng về các vấn đề quan trọng về nhóm người thiệt thòi, đặc biệt các vấn đề về kỳ thị, phân biệt đối xử, quyền, và hòa nhập xã hội.

 
 
 
 
link download game warcraft III, download game de che age of empires ban aoe link down nhanh, converter flv bang flv to avi mpeg wmv 3gp mp4 ipod converter video,tai flv media player nghe nhac video flv, download 2900 driver may in canon lbp driver canon lbp 2900 player link tai, kmplayer moi nhat, tai flash download flash player down, tai, download ccleaner don dep he thong, link tai download vlc xem bong da vlc, download winrar 32 bit giai nen 32 bit file winrar , choi game can download game neu ranh thi tim tai , ebook cac the loai ebook down, driver may tinh driver laptop