gototopgototop

Institute for Social Development Studies

 
 
You are here:: Các dự án tiêu biểu Khởi động Dự án Quyền đối với Đất đai của Phụ nữ Việt Nam
 
 

Khởi động Dự án Quyền đối với Đất đai của Phụ nữ Việt Nam

In

 

Gillian Gaynair

Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội ( ISDS ) cùng với Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu về Phụ nữ ( ICRW)  và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID ) vừa khởi động Dự án Tiếp cận Đất đai cho Phụ nữ (LAW) tại Việt Nam nhằm xây dựng và đào tạo một đội ngũ tình nguyện viên về bình đẳng giới ở cấp cơ sở để giúp nông dân - đặc biệt là phụ nữ nông dân thực hiện quyền sử dụng đất của họ .

Đây là dự án đầu tiên trong lĩnh vực này được tài trợ bởi USAID, trong hai năm, nhằm mục đích để trao quyền cho phụ nữ để thực hiện các quyền của mình trong khu vực nông thôn Hưng Yên ở phía Bắc và Long An ở phía Nam , hai tỉnh đó là nhà một số dân tộc thiểu số . Ngoài việc đào tạo chuyên gia tư vấn pháp lý - được biết đến ở Việt Nam là " tình nguyện viên cộng đồng về Bình đẳng giới " - nhà nghiên cứu sẽ làm việc để hiểu rõ hơn và tài liệu các rào cản giới tính cụ thể để thực hiện quyền sử dụng đất ở các khu vực nông thôn cũng như tăng cường khả năng của các tổ chức địa phương để vận động cải cách giới công bằng .

Cách tiếp cận từ khía cạnh luật pháp: Công lý cho người dân, bởi người dân

WomenDự án xây dựng dựa trên kinh nghiệm thành công từ một dự án 5 năm của ICRW ở Uganda về đào tạo tình nguyện viên cộng đồng để tư vấn về pháp luật – hay còn gọi là "trợ giúp pháp lý" - về quyền sở hữu của phụ nữ và các kỹ năng hỗ trợ giải quyết các tranh chấp đất đai. Khi áp dụng vào Việt Nam, những kinh nghiệm này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh văn hóa, lịch sử và chính sách của đất nước.

Ở Việt Nam, ISDS và ICRW sẽ giúp đào tạo 60 tình nguyện viên từ bốn xã. Sau đó các tình nguyện viên sẽ triển khai các hoạt động truyền thông để cung cấp kiến thức và nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền sử dụng đất đồng thời tư vấn pháp lý cho các cá nhân, giảm thiểu tranh chấp đất đai và hỗ trợ thông tin cho các gia đình tiếp cận hệ thống pháp lý. Trong khi đó, một mạng lưới các tổ chức đoàn thể - sẽ thực hiện các hoạt động vận động để lồng ghép giới một cách hiệu quả hơn vào nội dung và thực thi pháp luật về đất đai hiện hành và những cải cách trong tương lai.

Cách tiếp cận thông qua tình nguyện viên cộng đồng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phụ nữ tiếp cận công lý. Nghiên cứu của ICRW ở Uganda cho thấy khi phải giải quyết vấn đề tài sản, người dân và phụ nữ nông thôn cảm thấy dễ tiếp xúc với những tình nguyện viên trợ giúp pháp lý hơn là với các cơ quan công quyền. Hiệu quả của các tình nguyện viên thể hiện ở chỗ các dịch vụ của họ là miễn phí và họ có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, linh hoạt trong khả năng của họ để đáp ứng nhu cầu của người dân và giữ vị trí trung lập trong vấn đề đất đai.

Trong ba tháng đầu của dự án, cán bộ của ISDS và ICRW sẽ đánh giá kiến ​​thức về quyền sử dụng đất và nhận thức về bình đẳng giới của người dân trong bốn xã cũng như xác định những rào cản phụ nữ có thể gặp phải trong tiếp cận đất đai. Sau đó, vào đầu năm 2015, tình nguyện viên cộng đồng được lựa chọn từ các tổ chức đoàn thể sẽ được đào tạo về quyền sử dụng đất, quyền của phụ nữ và các kỹ thuật giám sát và đánh giá.

Tiến sĩ Gina Alvarado, chuyên gia về giới và đánh giá đồng thời là giám đốc dự án này tại ICRW  chia sẻ: “Điều khiến công việc của chúng tôi ở Việt Nam trở nên thú vị là ở đây chính sách về đất đai khá tiến bộ. Tuy nhiên, mặc dù chính sách đề cập đến quyền của phụ nữ, phần lớn những tranh chấp về tài sản thường xảy ra ở cấp xã nơi mà còn nhiều gia đình nông thôn vẫn giữ các phong tục truyền thống.”

Những cải cách về đất đai mang tính cách mạng

Thật vậy , những cải cách triệt để trong năm 1990 đã dẫn đến những thay đổi quan trọng về pháp luật và chính sách xung quanh quyền sử dụng đất, góp phần vào tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Luật Đất đai năm 1993 đã tạo ra một thị trường đất đai và thúc đẩy việc phân phối lại đất đai trong cả nước; trong thời gian bảy năm, 11 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho các hộ gia đình nông thôn. Mặc dù luật này trung tính về giới nhưng đàn ông hưởng lợi nhiều hơn và phần lớn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ mang tên đàn ông. Luật Đất đai năm 2003 đã điều chỉnh bất bình đẳng giới bằng quy định ghi tên của cả hai vợ chồng vào giấy chứng nhận chứ khôgn chỉ tên của chủ hộ.

"Tuy nhiên, chúng tôi có bằng chứng cho thấy việc phân chia đất đai có thể bị ảnh hưởng bởi phong tục tập quán và củng cố thêm sự bất bình đẳng giới," Alvarado nói. "Vì vậy, tình trạng vi phạm quyền sử dụng đất của phụ nữ vẫn tồn tại."

Hơn nữa, một số khu vực của hai tỉnh nơi dự án đang triển khai đã xẩy ra một số cuộc xung đột khi ở đây diễn ra quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng kể từ khi Việt Nam cải cách kinh tế theo cơ chế thị trường từ những năm 1990. Các cuộc xung đột liên quan đến nông dân, chính quyền địa phương và các công ty tư nhân xung quanh việc mua và thu hồi đất từ các hộ gia đình nông thôn. Căng thẳng cũng tồn tại ngay trong các hộ gia đình xung quanh quyền sử dụng đất đai .

Chúng tôi muốn xác định những gì sẽ xảy ra với các hộ nghèo nói chung, "Alvarado nói. "Các rào cản mà phụ nữ đang phải đối mặt sẽ lớn hơn nếu thị trường đất đai ngày càng trở nên bất lợi hơn cho người nghèo nói chung."

Mặc dù còn nhiều thách thức, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng , đồng Viện trưởng ISDS đồng thời là giám đốc của dự án này tại Việt Nam lạc quan rằng có thể sẽ có sự thay đổi tích cực.

"Chính quyền địa phương trong cả hai tỉnh đã đón nhận dự án," bà Hồng nói. "Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ góp phần nâng cao nhận thức và bảo vệ tốt hơn các quyền về đất đai của phụ nữ đồng thời cải thiện việc thực hiện pháp luật nói chung."

 

http://www.icrw.org/media/news/icrw-launches-innovative-women%E2%80%99s-land-rights-project-vietnam

 
 
 
 
link download game warcraft III, download game de che age of empires ban aoe link down nhanh, converter flv bang flv to avi mpeg wmv 3gp mp4 ipod converter video,tai flv media player nghe nhac video flv, download 2900 driver may in canon lbp driver canon lbp 2900 player link tai, kmplayer moi nhat, tai flash download flash player down, tai, download ccleaner don dep he thong, link tai download vlc xem bong da vlc, download winrar 32 bit giai nen 32 bit file winrar , choi game can download game neu ranh thi tim tai , ebook cac the loai ebook down, driver may tinh driver laptop