1
Bạn cần hỗ trợ?

Khai trương Dự án Tư vấn và Xét nghiệm HIV tại cộng đồng

Ngày 23/9/2016, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp cùng Liên minh Câu lạc bộ Về Nhà – đại diện các nhóm tự lực tổ chức Lễ Khai trương Dự án Tư vấn và Xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Việt Nam là một trong những nước đã và đang áp dụng những cách tiếp cận mới, trong đó có hoạt động xét nghiệm HIV không chuyên tại cộng đồng và tự xét nghiệm, góp phần đạt được mục tiêu chiến lược 90-90-90, tiến tới loại trừ HIV vào năm 2030 theo Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Hiện nay, ngoài các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định HIV, hoạt động xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng do chính các thành viên cộng đồng thực hiện đã và đang được triển khai thí điểm tại nhiều nơi trên toàn quốc, trong đó có TP Hà Nội.

ISDS với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Quỹ Chăm sóc Sức khỏe AIDS Hoa Kỳ – AIDS Heatlhcare Foundation tại Việt Nam (AHF) chính thức triển khai dự án Tư vấn và Xét nghiệm HIV tại cộng đồng với nhóm người có nguy cơ cao trong lây nhiễm HIV bao gồm: người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới, bạn tình của người tiêm chích ma túy và người nhiễm HIV và một số nhóm dân khác trong cộng đồng có hành vi gây nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng được triển khai căn cứ Quyết định số 4306/QĐ-BYT của Bộ Y tế Về việc ban hành Kế hoạch Thí điểm Tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng ban hành ngày 19.102015.

Bà Nguyễn Thu Hằng, Trưởng đại diện AHF Việt Nam

Hoạt động dịch vụ Tư vấn và Xét nghiệm HIV miễn phí tại cộng đồng do 13 nhóm tự lực của những người tiêm chích ma túy, phụ nữ mại dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới thực hiện trên địa bàn Hà Nội. Dịch vụ này góp phần tăng cường hoạt động xét nghiệm sàng lọc HIV giúp những người tìm đến dịch vụ thực sự cảm thấy an tâm, thoải mái khi sử dụng dịch vụ, xóa đi rào cản kỳ thị và tự kỳ thị. Dịch vụ bao gồm cả tư vấn, chia sẻ trước và sau xét nghiệm được thực hiện một cách linh hoạt về thời gian, địa điểm, thân thiện với cộng đồng – có thể được thực hiện ngoài giờ hành chính hoặc vào các ngày nghỉ cuối tuần – và  cho kết quả xét nghiệm sàng lọc nhanh trong vòng 20 phút, đồng thời vẫn bảo đảm tính riêng tư và đáp ứng các yêu cầu về điều kiện đối với các cơ sở thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Triển khai hoạt động xét nghiệm miễn phí tại cộng đồng, ISDS mong muốn góp phần làm tăng hiệu quả cho công tác dự phòng lây nhiễm HIV, đóng góp vào thực hiện mục tiêu 90 đầu tiên – 90% người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, ISDS và các nhóm cộng đồng tiếp tục hỗ trợ kết nối những người nhận kết quả xét nghiệm có phản ứng với HIV vào chương trình điều trị HIV, giúp họ ổn định tâm lý, vượt qua khủng hoảng, lập kế hoạch tuân thủ điều trị HIV, tăng cường sức khỏe cho bản thân, và phòng tránh lây nhiễm cho những người thân trong gia đình và xã hội.

Tin và ảnh: Bảo Văn

Nguồn: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=378704

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS