1
Bạn cần hỗ trợ?

Nên có cách ứng xử phù hợp với người có hành vi sùng bái đồ lót

Underwear festishism hay sùng bái đồ lót [đã qua sử dụng] của người khác là một sở thích tình dục đặc biệt. Những người thuộc nhóm này thích trộm đồ dùng có tính rất riêng tư của người khác. Một số người đặc biệt thích đồ lót, quần tất, giày gót nhọn của phụ nữ. Khi có được đồ vật đó họ thường nhìn ngắm, ôm ấp, hoặc mặc vào người và có hưng phấn tình dục. Ở một số nước, người ta kinh doanh đồ lót cũ trên mạng. Giá tiền phụ thuộc vào số lần đồ lót được sử dụng. Sử dụng càng nhiều lần thì giá càng cao. Ở Nhật những cửa hàng như vậy gọi là burusera và đã có lịch sử lâu đời. Ở các nước khác, mặt hàng này chỉ được bán trên mạng.

Một máy bán quần lót cũ ở Nhật. Ảnh: PhotoMann.com

Cho đến nay không có số liệu về mức độ phổ biến của hiện tượng bái vật tình dục. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2007 Scorolli C, Ghirlanda S, Enquist M, Zattoni S, Jannini EA (2007) về các dạng bái vật với 5000 người thuộc các quốc tịch khác nhau, cho biết 12% có sở thích với đồ lót. Nghiên cứu công bố năm 2008 của Darcangelo, S. (2008) cho rằng phần lớn những người có sở thích này là nam giới.

Nhiều nhà nghiên cứu tình dục đã tìm cách giải thích hiện tượng này. Đa số cho rằng có mối liên hệ giữa hành bái vật với những trải nghiệm thuở ấu thơ. Ví dụ đứa trẻ nhìn thấy một người nào đó mặc đồ lót và có ấn tượng mạnh. Trải nghiệm đó để lại “vết hằn” trong tâm trí và theo nó suốt cuộc đời. Đối với người ấy, đồ lót có mối liên tưởng mạnh mẽ với tình dục đến mức chỉ khi có sự hiện diện hoặc được ôm ấp, nhìn ngắm thì họ mới có hưng phấn tình dục.

Các nhà tâm lý cho rằng hành vi bái vật cần được điều trị chỉ khi nào nó ảnh hưởng đến chức năng bình thường của cơ thể, hoặc dẫn đến hành vi phạm tội hay sự suy sụp nghiêm trọng.

Trường hợp như ông Phó Chủ tịch xã có lẽ chỉ cần được tư vấn, cùng với sự hợp tác của vợ/bạn tình trong những cuộc trao đổi cởi mở để ông dần dần thay đổi hành vi, tìm kiếm sự hưng phấn bằng cách khác mà không phải bằng cách ăn trộm đồ lót của hàng xóm.

Lưu ý rằng sở thích này phần lớn là vô ý thức, khó kiểm soát được chứ không phải cố tình. Do vậy, nên có cách ứng xử phù hợp với họ. Trong trường hợp cụ thể này, có lẽ việc xử phạt hành chính là đủ. Những người xử lý nên ứng xử tế nhị, kín đáo để người ăn trộm không cảm thấy xấu hổ và có thể có hành vi tiêu cực. Sau đó cần có sự theo dõi và hỗ trợ tích cực để ông ta thay đổi hành vi.

Tiến sỹ Khuất Thu Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS