1
Bạn cần hỗ trợ?

Tập huấn: Giữ an toàn và phòng, chống quấy rối tình dục trên phương tiện giao thông cộng

Hà Nội, ngày 10/12/209 – Trong những năm gần đây, vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn giao thông đối với lĩnh vực Vận tải hành khách công cộng ngày càng được quan tâm, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Khái niệm “An toàn giao thông” giờ đây không chỉ còn giới hạn trong việc không gặp tai nạn khi tham gia giao thông mà còn phải bao hàm cả sự yên tâm của hành khách, không lo sợ bị quấy rối, bị trộm cắp và được tôn trọng, nhất là phụ nữ và trẻ em gái. Các doanh nghiệp vận tải hành khách ngày càng quan tâm đến việc đảm bảo an toàn về mọi phương diện cho hành khách. Đó cũng là cách cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao uy tín của doanh nghiệp, góp phần bảo vệ an an ninh, trật tự xã hội và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Để hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống bạo lực giới 16/11-16/12, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp tổ chức tập huấn thí điểm nâng cao năng lực về phòng chống quấy rối tình dục trên xe buýt; phòng chống tác hại của rượu bia và các chất kích thích; và phòng chống trộm cắp trên xe buýt tại Hà Nội cho các cán bộ quản lý, điều hành vận tải hành khách công cộng và một số lái xe cùng nhân viên phục vụ.

Phát biểu khai mạc khoá học, Ts Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội nhấn mạnh: “Đây là sáng kiến của Transeco và ISDS nhằm nâng cao nhận thức của lái xe, nhân viên xe buýt và người dân về an toàn nói chung, đồng thời thúc đẩy hành động nhằm ứng phó với những tình trạng quấy rối tình dục đang diễn biến phức tạp trên các phương tiện giao thông công cộng.”

Ông Nguyễn Công Nhật, Phó TGĐ Tổng công ty Vận tải Hà Nội, cho biết:“Nâng cao chất lượng dịch vụ là việc làm thường xuyên của Transerco. Trước đây chúng tôi cũng đã phối hợp với Tổ chức Plan về đảm bảo an toàn cho trẻ em gái khi tham gia xe buýt. Đợt tập huấn này chúng tôi phối hợp với ISDS. Cuộc tập huấn này rất hữu ích đối với chúng tôi. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều khóa tập huấn nữa trên diện rộng về đảm bảo an toàn cho hành khách để thu hút người dân sử dụng dịch vụ xe buýt theo đúng mục tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng của Thành phố”.

Đại diện của nhà tài trợ Facebook, bà Nguyễn Phương Chi chia sẻ: “Facebook rất tự hào được tham gia hỗ trợ sáng kiến của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội nhằm xây dựng cộng đồng an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em gái.”

Cuộc tập huấn được diễn ra từ 8h00 – 11h30, ngày 10/12/2019, tại số 32 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hơn 80 học viên đã được trang bị những thông tin và kiến thức cần thiết để nhận diện những hành vi có thể gây mất an toàn, đặc biệt là quấy rối tình dục, xảy ra trong quá trình vận chuyển hành khách, cũng như những biện pháp phù hợp để xử lý các hành vi này.

“Qua tập huấn tôi mới biết quấy rối tình dục là bất kỳ hành vi quấy rối nào mang tính chất tình dục của một người đối với người khác mà không được người đó mong muốn và chấp nhận”, một học viên chia sẻ.

Xem video buổi tập huấn tại đây: http://bit.ly/35cLtau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS