1
Bạn cần hỗ trợ?

Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội công bố kết quả nghiên cứu về Kiến tạo xã hội của Tình dục ở Việt Nam và cuốn sách “Tình dục: chuyện dễ đùa khó nói”

Ngày 6/10/2009 tại  khách sạn Melia, Hà Nội đã diễn ra sự kiện công bố kết quả nghiên cứu về kiến tạo xã hội của tình dục ở Việt Nam và ra mắt cuốn sách “Tình dục: chuyện dễ đùa khó nói” của nhóm tác giả Khuất Thu Hồng, Lê Bạch Dương và Nguyễn Ngọc Hường.

Trong khuôn khổ của Dự án Nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo và nâng cao nhận thức về tình dục và sức khỏe tình dục ở Việt Nam với sự tài trợ của Quỹ Ford, từ năm 2003 đến năm 2008 Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về kiến tạo xã hội của tình dục ở Việt Nam. Mục đích cơ bản của cuộc nghiên cứu này là đóng góp vào những hiểu biết khoa học về con người và xã hội, làm cơ sở cho các chính sách và các chương trình dịch vụ để cải thiện cuộc sống của người dân. Do đó, mục tiêu chính của nó là tìm hiểu  tình dục đã được kiến tạo như thế nào trong xã hội Việt Nam đương đại thông qua tìm hiểu quan niệm, thái độ và hành vi tình dục của bốn thế hệ khác nhau trong vòng nửa thế kỷ qua.

Có mặt tại sự kiện là đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan và tổ chức trong nước, các nhà nghiên cứu các cá nhân làm việc trong lĩnh vực phát triển xã hội, văn hóa, giáo dục… Ngoài ra còn có hơn 30 phóng viên báo, đài, truyền hình của các cơ quan truyền thông có liên quan. Đặc biệt hơn nữa là sự có mặt của những người đã trực tiếp tham gia đóng góp vào thành công của nghiên cứu cũng như sự ra đời của cuốn sách như quỹ Ford tại Việt Nam, tổ chức đã tài trợ cho nghiên cứu này; họa sĩ Thành Chương, người đã vẽ tặng bức tranh được sử dụng làm bìa sách rất ấn tượng và nhiều ý nghĩa, đại diện nhà xuất bản Tri thức và các đồng nghiệp, bạn bè và đối tác.

Trong phần giới thiệu về cuốn sách và tiêu đề của nó, đại diện cho nhóm tác giả, bà Khuất Thu Hồng đã nhấn mạnh: Chúng ta chỉ quen đùa mà không để tâm tìm hiểu nghiêm túc về tình dục. Đến khi phải lý giải và đối phó với những vấn đề tiêu cực do thiếu hiểu biết về tình dục gây ra thì mọi người đều lúng túng, tìm cách viện dẫn đến truyền thống và đạo đức để lảng tránh. Những gì không thể đùa vì khó hiểu hoặc vì khó chịu, chẳng hạn như tình dục đồng giới, thì lại bị coi là du nhập từ bên ngoài hoặc bị coi là bệnh tật hay phi tự nhiên. Những vấn đề như vị thành niên quan hệ tình dục sớm, nạo phá thai trước hôn nhân, HIV/AIDS lan tràn, ngoại tình gia tăng, mại dâm biến tướng, lạm dụng tình dục trẻ em … đều là hậu quả của việc thiếu kiến thức và kỹ năng về tình dục nhưng lại bị đổ lỗi cho kinh tế thị trường hay ảnh hưởng của văn hóa phương Tây.

Sự kiện kết thúc với thông điệp đầy tâm huyết từ nhóm nghiên cứu:

Đã đến lúc phải học cách nói nghiêm túc về tình dục. Để làm được điều đó cần phải có một thái độ chân thành và cởi mở, không giả dối, không lảng tránh. Cuộc sống của mỗi người sẽ tốt lên hơn nữa nếu tình dục trở nên không khó nói.

Đã đến lúc tình dục cần phải được nghiên cứu một cách toàn diện mà không phải  như một vấn đề tiêu cực liên quan đến bệnh tật, HIV/AIDS, bạo lực, lạm dụng,  mang thai ngoài ý muốn hay kế hoạch hóa gia đình. Nhiều năm qua tình dục vẫn còn là một “hộp đen” huyền bí với cả giới nghiên cứu và những người làm chính sách.  Trong khi đó, xã hội đang thay đổi vô cùng nhanh chóng. Đô thị hóa, công nghiệp hóa và toàn cầu hóa không chỉ đem lại tăng trưởng kinh tế mà còn đang làm thay đổi một cách căn bản quan hệ xã hội và lối sống của người Việt Nam. Sự thiếu hiểu biết một cách đầy đủ và toàn diện về tình dục không chỉ tiếp tục tạo nên và tái củng cố những quan niệm sai lầm và các huyễn tưởng về tình dục mà còn là mối đe dọa đối với thành công của bất kỳ chính sách và chương trình phát triển nào vì con người luôn luôn là trung tâm của mọi quá trình xã hội và tình dục là một phần quan trọng của con người, là lý do và động lực để con người vươn tới.

Cuốn sách hy vọng sẽ tạo hứng khởi cho những nghiên cứu sâu hơn và lớn hơn nữa về tình dục ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ISDS