gototopgototop

Institute for Social Development Studies

 
 
You are here:: Tin tức Hội thảo tham vấn quốc gia về Tăng cường tiếp cận đất đại cho phụ nữ ở Việt Nam
 
 

Hội thảo tham vấn quốc gia về Tăng cường tiếp cận đất đại cho phụ nữ ở Việt Nam

In

Ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2015 vừa qua, tại khách sạn Movenpick Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tham vấn quốc gia, một sự kiện thuộc dự án Tăng cường tiếp cận đất đại cho phụ nữ ở Việt Nam đang được triển khai bởi Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quốc tế về Phụ nữ ICRW, dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

anh_Hoi_thao_v


Ngày đầu tiên của hội thảo đã đón tiếp trên 60 khách mời là đại diện từ các cơ quan của nhà nước như Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động , Thương binh và Xã hội), Vụ các vấn đề xã hội (Văn phòng Quốc hội), Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)…; đại diện các tổ chức đoàn thể như Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Luật gia, Liên minh đất đai…Không chỉ có đại diện ở cấp trung ương mà sự kiện còn có sự hiện diện của  UBND, Sở LĐTBXH…đến từ tỉnh Long An và Hưng Yên, đây là 2 tỉnh thuộc địa bàn dự án. Về phía quốc tế, có đại diện của Hội đồng Cao ủy Liên Hiệp Quốc UNDP, UNWOMEN, các tổ chức phi chính phủ quốc tế như OXFAM, CARE International, DFA, The Aisa Foundation, Action Aid…và các Đại sứ quán như Mỹ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Ireland…Ngoài ra còn có đại diện các trường đại học, các viện/trung tâm nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ trong nước và các phóng viên, nhà báo từ các cơ quan truyền thông.

 

ms_Hong_v

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng –Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội đã chia sẻ những kết quả của cuộc khảo sát nhanh tại Hưng Yên và Long An về việc tiếp cận và sử dụng đất đai cho phụ nữ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Nhiều chị em chưa hiểu được tầm quan trọng của việc có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cộng với tâm lý e ngại, không tự tin trong giao tiếp nên các công việc liên quan đến giấy tờ đất đai đều do người chồng làm. Nhiều phụ nữ cho rằng họ không có khả năng xử lý các mâu thuẫn liên quan đến đất đai. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất của phụ nữ như: nhận thức hạn chế, do định kiến và các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính còn phức tạp.

Nghiên cứu đã nhận được những đánh giá tích cực từ các đại biểu, hầu hết đều đồng ý việc nâng cao nhận thức cho người dân là vô cùng cần thiết. Đây là điều quan trọng nhất để có thể tiến tới việc nâng cao quyền lợi cho phụ nữ trong tiếp cận và sử dụng đất đai.

mr_tuong_duy_luong_v ms_Phuong_v
Ông Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TANDTC cho hay dù luật đã quy định nhà đất là tài sản chung, khi cấp giấy chứng nhận phải ghi tên cả hai vợ chồng, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vẫn chỉ ghi tên 1 người mà chủ yếu là đứng tên người chồng. Chính vì vậy khi xảy ra xung đột, tranh chấp phần thua thiệt chủ yếu rơi vào phụ nữ. “Việc cần thiết là phải đưa pháp luật vào cuộc sống, để người dân có thể nhận thức được quyền lợi của mình và các vấn đề liên quan đến Luật pháp” - Bà Lê Thị Mộng Phượng, chuyên gia về giới chia sẻ.

 

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã đưa ra nhiều góp ý với Chương trình đào tạo và bộ công cụ tập huấn của dự án đối với các tình nguyện viên cộng đồng. Hội thảo cũng đánh giá rất cao hoạt động xây dựng đội ngũ tình nguyện viên tại cộng đồng, thông qua đó dự án sẽ từng bước đưa luật pháp vào cuộc sống.

 

hoi_thao_ngay_2_v

Ngày thứ hai của hội thảo diễn ra với quy mô nhỏ như 1 cuộc họp giữa đại diện nhà tài trợ, hai đơn vị thực hiện dự án và đại diện của 4 xã đến từ 2 tỉnh Long An và Hưng Yên. Trong ngày này, các nội dung về kế hoạch truyền thông, tập huấn tình nguyện viên và xây dựng mạng lưới đã được đưa ra thảo luận và thống nhất.

 

a_Toan_Long_An_v

Ông Nguyễn Đức Toàn, PCT UBND xã Tân An, huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho hay, cần phải hết sức chú ý đến cách thức làm việc và hoạt động của đội ngũ tình nguyện viên, đây là việc không hề đơn giản vì vấn đề đất đai vốn rất phức tạp.

Hội thảo đã thống nhất được thời gian tiến hành và chương trình tập huấn cho tình nguyện viên tại hai địa phương Long An và Hưng Yên.

Kết thúc 2 ngày hội thảo, các vấn đề về kế hoạch triển khai dự án, nội dung tập huấn, quản lý tình nguyện viên và việc xây dựng mạng lưới đã đươc thống nhất như  mục tiêu đã đề ra. Các câu hỏi/vấn đề được đặt ra xoay quanh việc triển khai hoạt động của dự án và nội dung tuyên truyền đã gợi ý cho nhóm thực hiện dự án có thêm kinh nghiệm để triển khai dự án một cách hiệu quả nhất.

 
 
 
 
link download game warcraft III, download game de che age of empires ban aoe link down nhanh, converter flv bang flv to avi mpeg wmv 3gp mp4 ipod converter video,tai flv media player nghe nhac video flv, download 2900 driver may in canon lbp driver canon lbp 2900 player link tai, kmplayer moi nhat, tai flash download flash player down, tai, download ccleaner don dep he thong, link tai download vlc xem bong da vlc, download winrar 32 bit giai nen 32 bit file winrar , choi game can download game neu ranh thi tim tai , ebook cac the loai ebook down, driver may tinh driver laptop