Ngày 18/8 tại Nha Trang, gần 40 tiếp cận viên của dự án SPR-COVID tại tỉnh Khánh Hòa đã tham gia buổi tập huấn về dinh dưỡng và tiêm chủng. Buổi sáng, BSCKII Tôn Thất Toàn đã trình bày về vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong cuộc sống con người, cấu tạo của bộ máy tiêu hóa và cách chăm sóc bộ máy tiêu hóa qua việc ăn uống. Bác sĩ cũng hướng dẫn cách ăn đúng cách trong các tình huống thực tế của các nhóm cộng đồng. Học viên được thực hành các biện pháp vệ sinh khi chế biến thực phẩm.
BSCKII Tôn Thất Toàn đang trình bày tháp dinh dưỡng.
Buổi chiều, bác sĩ Huỳnh Trọng Tân đã giới thiệu về tác dụng của vắc xin, các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và những mũi vắc xin quan trọng đối với người trưởng thành. Giảng viên và học viên cùng chia sẻ về lý do khiến nhiều người có xu hướng “bài vắc xin” và vai trò của tiếp cận viên cộng đồng trong việc tư vấn và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương.
“Cô học về dinh dưỡng nhiều, nhưng qua buổi học hôm nay, cô đã hiểu rõ hơn về bộ máy tiêu hóa của mình, cách nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng và cách ăn uống để duy trì sức khỏe trong điều kiện kinh tế hạn hẹp và đối với người cao tuổi” (Cô K, học viên từ CLB Người cao tuổi Ninh An) chia sẻ.
“Bọn em thường hay quên, việc hiểu rõ tác động của vắc xin giúp chúng em liên hệ với các đơn vị y tế cơ sở khi có dịch bệnh để được tiêm chủng. Em sẽ cố gắng động viên các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn làm việc xa, duy trì việc tiêm nhắc vắc xin để bảo vệ sức khỏe” (Bạn H, học viên nhóm O2 Ninh Hòa) nói.
Hoạt động tập huấn này là một phần trong chuỗi các hoạt động thường xuyên của dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, do Viện nghiên cứu phát triển xã hội triển khai.
Bài và ảnh: Mai An Khang